8 cách đơn giản phân biệt Inox 201 và Inox 304 | Bí mật trong nghề

Thép không gỉ (inox) đang trở thành một nguyên liệu rất được ưa chuộng trong nước và quốc tế. Phổ biến nhất hiện nay là 2 chủng loại: inox 201 và inox 304. Tuy chất lượng cả 2 đều tốt nhưng về giá thành lại có sự khác nhau và nhìn qua rất khó để phân biệt. Nhiều người kinh doanh đã lợi dụng việc này để đánh tráo mác inox sus 201 hoặc các loại inox khác có giá rẻ hơn sang inox sus 304 để kiếm thêm lợi nhuận. Nếu là người mới vào nghề hoặc chưa hiểu rõ tính chất 2 loại inox này sẽ rất khó phát hiện và dễ dàng bị qua mặt. Vậy làm thế nào để phân biệt inox 201 và 304, cách kiểm tra inox 304 và inox 201, inox 201 là gì, inox 304 là gì,… Trong bài viết này, Inox Quốc Tế iHBI đã tổng hợp và giải đáp hết các thắc mắc trên, mời các bạn cùng tham khảo.

Inox là gì? Inox 201 là gì? Inox 304 là gì?

Inox hay còn gọi là thép không gỉ là một hợp kim của sắt có chứa nhiều nguyên tố hóa học khác nhau. Trong đó mỗi loại nguyên tố đảm nhận một vai trò cũng như chức năng để cấu tạo nên những đặc tính của sản phẩm. Dưới đây là một số nguyên tố chính quan trọng tham gia vào thành phần cấu tạo của Inox.

Thế nào là inox 201?

Inox 201 là loại thép không gỉ được phát triển để tiết kiệm niken bởi chất liệu bổ sung của nó là mangan và nitơ. Inox 201 khi được xử lý nhiệt thì không thể tăng độ cứng nhưng lại có thể gia công nguội để tăng độ bền. Bên cạnh đó, inox 201 có khả năng chống ăn mòn, không bị gỉ có định hình tốt.

Thế nào là inox 304?

Inox 304 là loại inox phổ biến rất được ưa chuộng hiện nay bởi nó chứa tới 50% lượng thép không gỉ, có đặc tính chống ăn mòn cao nên được ứng dụng trong hầu hết trong mọi lĩnh vực.

Phân biệt Inox 201 và Inox 304

Thị trường thép không gỉ ngày càng xuất hiện nhiều các thương hiệu với đa dạng các sản phẩm inox. Sau đây Inox Quốc Tế iHBI sẽ gợi ý cho bạn các cách phân biệt chính xác 2 chủng loại inox này.

1. Nhận diện thương hiệu, bao bì sản phẩm

Các thương hiệu inox logo, tem mác gắn trên sản phẩm với các mẫu bao bì sản phẩm khác nhau. Riêng đối với Inox Quốc Tế iHBI, chúng tôi chọn cho sản phẩm bao bì với màu sắc và thiết kế dễ dàng phân biệt:

  • Sản phẩm inox 201: bao bì màu trắng, logo màu đỏ in trên bao bì. Bên trong mỗi sản phẩm có dán tem quy cách màu đỏ ở đầu ống hộp thể hiện rõ đầy đủ thông tin của sản phẩm.

  • Sản phẩm inox 304: bao bì màu trắng, logo và chữ màu xanh. Bên trong mỗi sản phẩm trên thân ống/ hộp chúng tôi đều dập tem chìm iHBI 304. Ngoài ra còn có tem quy cách được dán tại các đầu ống/ hộp thể hiện các thông tin của sản phẩm. Đặc biệt sản phẩm ống hộp 304 của chúng tôi còn có dán tem chống hàng giả bảo hành 12 năm.

Bên cạnh màu sắc, hình dạng tem giữa các sản phẩm Inox Quốc Tế iHBI cũng có sự khác biệt. Đối với ống tròn, Inox Quốc Tế iHBI sẽ sử dụng tem hình ovan và tương tự, tem hình chữ nhật sẽ sử dụng cho các sản phẩm hộp inox.

Ống-hộp-inox-quốc-tế-iHBI
                              Các sản phẩm ống hộp Inox Quốc Tế iHBI

2. Phân biệt qua thành phần hóa học

Muốn xác định được chính xác nhất loại inox bạn đang dùng, hãy mang Inox đến các trung tâm kiểm định thành phần và chờ kết quả. Đối chiếu kết quả thu được với thông tin thành phần hóa học các chủng loại inox dưới đây:

Bảng kiểm định thành phần hóa học trong sản phẩm của Inox Quốc Tế iHBI

Phương pháp này tuy mang lại độ chính xác cao nhưng đòi hỏi chi phí lớn. Do vậy, bạn cần cân nhắc trước khi thực hiện. Đơn giản hơn, bạn có thể tìm mua inox ở các thương hiệu uy tín đã qua kiểm định. Tại Inox Quốc Tế iHBI, các sản phẩm inox thép không gỉ trước khi cung cấp ra thị trường đều được đem mẫu tới trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

3. Nhận biết qua thuốc thử Inox

Trên thị trường hiện nay, bạn dễ dàng tìm được các sản phẩm thuốc thử chuyên dụng cho inox. Chỉ cần lau sạch bề mặt inox, nhỏ một giọt thuốc thử lên bề mặt 2 loại inox. Đợi 2-3 phút và dựa vào sự đổi màu của chúng để so sánh với bảng màu trên vỏ hộp.

– Inox 304: màu xanh

– Inox 201: màu gạch

Màu càng đậm thì chất lượng inox càng kém.

Cách nhận biết Inox 201 và Inox 304 | Bí mật trong nghề

4. Dùng axit để phân biệt

Với tỉ lệ thành phần hóa học khác nhau, bạn có thể dùng axit để phân biệt inox 201 và inox 304. Để tiến hành thí nghiệm, bạn nhỏ dung dịch axit HNO3, hoặc H2SO4 lên bề mặt 2 chủng loại inox trên.

Theo dõi trong khoảng 5s, quan sát thấy có sự khác biệt rõ rệt về màu sắc trên 2 điểm thử:

– Mẫu nào chuyển thành màu hồng là inox 201
– Mẫu nào bị xám nhẹ, gần như không xảy ra phản ứng thì là inox 304

Lưu ý: Cách thử này khá nguy hiểm và có thể làm hỏng bề mặt inox vì thế các bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn bề mặt sản phẩm thử.

5. Nhận biết qua tia lửa mài

Sử dụng máy cắt cầm tay mài sản phẩm, nhìn nhận qua tia lửa để phân biệt các loại Inox.

– Inox 201 sẽ có tia lửa sáng và chùm tia dầy 

– Inox 304 tia lửa đỏ sậm và chùm tia ít hơn. 

6. Dựa trên CO, CQ

CO là chứng nhận xuất xứ hàng hóa & CQ là chứng chỉ chất lượng của sản phẩm. Các công ty inox uy tín trên thị trường đều cần có 2 chứng chỉ này. Vậy nên nếu cần tìm hiểu xem inox hãng nào tốt nhất, bạn có thể yêu cầu công ty xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

7. So sánh giá

Do có hàm lượng Niken thấp hơn nên giá inox 201 bao giờ cũng rẻ hơn so với inox 304. Nhưng cũng không ngoại lệ một số bên có nguồn hàng 304 giá thấp hơn so với thị trường vì họ có nguồn hàng tốt, giá tốt, sản phẩm do họ tự gia công chế tạo chứ ko phải là hàng thương mại.

8. Quan sát mắt thường

Ngoài ra, các anh em thợ truyền tai nhau phương pháp thử với nam châm: Inox 304 sẽ không hút nam châm và ngược lại đối với inox 201. Tuy nhiên, phương pháp này không hoàn toàn chính xác, vì trong quá trình gia công, các góc cạnh inox sẽ sản sinh từ tính. Đây cũng là câu trả lời giải đáp cho thắc mắc: Tại sao inox 304 vẫn hút nam châm? Mặc dù vậy, từ tính hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của inox và sẽ hết dần theo thời gian.

Với 8 cách phân biệt nêu trên, bạn hãy cân nhắc ngân sách và phương pháp hợp lý nhất để sử dụng. Trái lại, nếu bạn tìm ra được nhà cung cấp inox uy tín và giá cả hợp lý cùng xuất xứ hàng hóa rõ ràng, bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc phân biệt các chủng loại inox nữa. Thương hiệu Inox Quốc Tế iHBI là một trong số những đối tác uy tín chuyên sản xuất inox chuẩn 304, inox chuẩn 201. Với những cam kết về chất lượng và dịch vụ bảo hành, chúng tôi tự tin đồng hành với các khách hàng trên mọi công trình, mọi sản phẩm.

Đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi (hotline 0984.960.066) để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Trân trọng!

Tin đọc nhiều