Tại sao cần ngâm ốc với thìa inox?

Đối với người Việt Nam, ốc là một món ăn khoái khẩu để nhâm nhi mỗi dịp tụ tập bạn bè, người thân. Món ăn từ ốc rất đa dạng, từ ốc hấp, ốc luộc đến ốc xào xả ớt… Tuy nhiên để chế biến được thành một món ăn, bạn đã biết cách sơ chế ốc sao cho vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh chưa? Nếu bạn là một tín đồ của món ăn này, hãy thử giải đáp câu hỏi “tại sao ngâm ốc phải bỏ đồ inox vào?”

Ngâm ốc với thìa inox có công dụng gì?

Như bạn đã biết, ốc sinh sống trong môi trường sông hồ nên sẽ tích tụ rất nhiều chất bẩn bên trong vỏ. Nếu không sơ chế cẩn thận, khi ăn sẽ rất dễ bị sạn hoặc có mùi hôi khó chịu. Để sơ chế ốc được sạch sẽ nhất thì dân gian có lưu truyền mẹo ngâm ốc cùng đồ inox để ốc nhả hết bùn đất bên trong ra. Đây cũng chính là đặc tính chung của tất cả các loại ốc khi ngửi thấy mùi kim loại.

Do vậy, bạn chỉ cần ngâm ốc trong thau inox hoặc thêm các vật dụng làm từ kim loại như dao inox, muỗng inox, nĩa inox hoặc đũa inox vào ngâm cùng trong khoảng 1 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn ra. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian sơ chế tại nhà đấy.

Ngâm ốc cùng thìa inox
               Ngâm ốc cùng thìa inox

Dù không thể lý giải rõ ràng ở khía cạnh khoa học nhưng cách làm này thực sự có hiệu quả ấn tượng. Rất nhiều người đã thử và thành công rực rỡ. Nếu biết chế biến đúng cách, ốc sẽ là món ăn vừa lành vừa tốt cho sức khỏe. Bởi vậy có một bát ốc ngon tưởng không dễ mà lại “dễ không tưởng”.

Tin đọc nhiều