Các tiêu chuẩn đánh giá thép không gỉ phổ biến hiện nay

Trong ngành công nghiệp thép không gỉ, mỗi chủng loại hàng/sản phẩm đều có những tiêu chuẩn kiểm định chất lượng đi kèm đòi hỏi các nhà máy/ đơn vị sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt. Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn từ các tổ chức khác nhau thuộc nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi tiêu chuẩn đánh giá thép không gỉ thường bao gồm nhiều nội dung khác nhau như đúng quy cách, độ dày, độ bền, tính chất hóa học, kích thước…đáp ứng các tiêu chí kiểm định chất lượng do các hiệp hội/ cơ quan chức năng đưa ra. Hãy cùng tham khảo các tiêu chuẩn thép không gỉ phổ biến hiện nay trong bài viết này.

Tiêu chuẩn đánh giá thép không gỉ (inox) là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá thép không gỉ (inox) là hệ thống quy chuẩn để phân loại, đánh giá và xác định các tính chất hóa học, cơ học và luyện kim của các loại thép và hợp kim màu khác nhau được sử dụng trong xây dựng, sản xuất linh kiện, máy móc và công trình.

Tiêu chuẩn đánh giá inox (ống inox) sẽ giúp khách hàng xác định rõ ràng, cụ thể các thông số về độ dày, đường kính. Từ đó tránh việc cắt sai kích thước ống gây lãng phí trong quá trình sử dụng. Đối với các doanh nghiệp, hệ tiêu chuẩn này cũng là căn cứ để lên khối lượng cho các dự án. 

Các tiêu chuẩn inox thép không gỉ phổ biến hiện nay
Các tiêu chuẩn đánh giá inox thép không gỉ

Các tiêu chuẩn đánh giá thép không gỉ (inox)

1. Tiêu chuẩn ASTM – Hiệp hội thử nghiệm và vật liệu Mỹ: 

Tiêu chuẩn ASTM do Hiệp hội Kiểm nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ phát hành. Đây là hệ tiêu chuẩn về:

 •  Tính năng kỹ thuật.
 •  Phương pháp kiểm nghiệm, thử nghiệm.
 •  Thực hành.
 •  Hướng dẫn.
 •  Phân loại.
 •  Thuật ngữ.

Một số tiêu chuẩn thép ASTM phổ biến đối với lĩnh vực thép ống là: 

A269 – A269-98 – Đặc điểm kỹ thuật cho ống thép không gỉ Austenitic đúc và hàn trong các trường hợp thông thường.

A270 – A270-98ae1 – Đặc điểm kỹ thuật ống thoát nước thải thép không gỉ Austenitic đúc và hàn.

A312 – A312/A312M-00 – Đặc điểm kĩ thuật ống thép không gỉ Austenitic hàn và đúc.

A554 – A554-98e1 – Đặc điểm kỹ thuật ống cơ thép không gỉ hàn và các phụ kiện hàn.

Tiêu chuẩn ASTM | Inox Quốc Tế iHBI
                           Tiêu chuẩn ASTM
2. Tiêu chuẩn DIN – Viện Tiêu chuẩn hóa Đức
Tiêu chuẩn DIN là tổ chức quốc gia của Đức về tiêu chuẩn hóa và là cơ quan thành viên ISO của Đức. Hiện tại có khoảng 30.000 tiêu chuẩn DIN, bao gồm gần như mọi lĩnh vực công nghệ.
Một số tiêu chuẩn DIN như:
 • Mặt bích tiêu chuẩn DIN PN 10 – RF
 • Mặt bích tiêu chuẩn DIN PN16- RF
3. Tiêu chuẩn BS – Tiêu chuẩn Anh

Tiêu chuẩn Anh ( BS ) là các tiêu chuẩn do Tập đoàn BSI (British Stadards Institue) sản xuất được thành lập theo Hiến chương Hoàng gia và được chính thức chỉ định là Cơ quan Tiêu chuẩn Quốc gia (NSB) cho Vương quốc Anh. Hiện nay bộ tiêu chuẩn BS có hơn 31.000 tiêu chuẩn được ban hành bao trùm các chủ đề chính như sau: Xây dựng dân dụng, vật liệu và hóa chất, điện tử, sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, hệ thống quản lý….

 • Tiêu chuẩn BS 4504 là tiêu chuẩn đưa ra các quy chuẩn cho mặt bích thép
 • Tiêu chuẩn BS 21 là tiêu chuẩn đưa ra các quy chuẩn về bước ren cho các loại ống thép và ống sắt
 • Tiêu chuẩn BS EN 10255:2004 đã thay thế tiêu chuẩn hết hạn BS 1387:1985. Tiêu chuẩn này mô tả các đặc tính vật liệu sử dụng cho ống thép nối, ren đầu, ống đầu bằng và thích hợp cho hàn và ren rãnh, được ban hành bởi Viện tiêu chuẩn Anh Quốc (British Standards Institute, viết tắt là BSi). Ống thép sản xuất bằng vật liệu cũng như kích cỡ phù hợp tiêu chuẩn BS EN 10255:2004 được sử dụng rộng rãi nhất tại thị trường Việt Nam. Bởi ống thép sản xuất theo tiêu chuẩn này có nhu cầu rất lớn trong cả xây dựng dân dụng và công nghiệp.
4. Tiêu chuẩn JIS – Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản
Tiêu chuẩn JIS là tiêu chuẩn được sử dụng cho các hoạt động công nghiệp tại Nhật Bản. Quá trình tiêu chuẩn hóa được điều phối bởi Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản và được công bố thông qua Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản bao gồm:
 • JIS G3101:2004 SS400 là tiêu chuẩn cho các loại thép cắt Laser.
 • Tiêu chuẩn JIS G3112:2010 thường được sử dụng cho thép vằn để xác định kích thước khối lượng và giới hạn gai cho phép.
 • Tiêu chuẩn JIS G3192:2000 là tiêu chuẩn dùng cho thép góc cạnh đều
 • Tiêu chuẩn JIS G3312:2012 là tiêu chuẩn dùng cho các loại thép mạ kẽm phủ sơn
 • Tiêu chuẩn JIS G3322:2012 là tiêu chuẩn dùng cho các loại thép mạ nhôm kẽm phủ sơn
 • Tiêu chuẩn JIS G3444 là tiêu chuẩn cho các loại ống thép sử dụng nguyên liệu mác thép STK290, STK400, STK490, STK500, STK540 để sản xuất.
 • Tiêu chuẩn JIS G3505 là tiêu chuẩn dành cho các loại Thép cán kéo hàm lượng các bon thấp

Thông số kỹ thuật thép JIS cũng thường được sử dụng làm cơ sở cho các hệ thống quốc gia khác, chẳng hạn như tiêu chuẩn Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan.

Tiêu chuẩn JIS

Ngoài ra, tiêu chuẩn EN 10088-2 (Châu Âu) cũng là tiêu chuẩn phổ biến để đánh giá các sản phẩm thép không gỉ dạng cuộn/ tấm/ băng.

Mua sản phẩm inox đạt chuẩn ở đâu?

Trên đây là một số thông tin về các tiêu chuẩn để bạn tham khảo và lựa chọn sản phẩm inox đạt chuẩn trên thị trường. Hãy chọn sản phẩm ống inox đạt chuẩn của những nhà phân phối uy tín bởi họ sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng với những chứng chỉ tiêu chuẩn inox rõ ràng. Trong số những đơn vị sản xuất và phân phối inox trên thị trường, Inox Quốc Tế iHBI tự hào là một trong những thương hiệu inox hàng đầu tại Việt Nam và đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Brazil,…

Nếu bạn cần tư vấn về thông tin tiêu chuẩn ống inox cũng như tư vấn, báo giá các mặt hàng ống inox của Inox Quốc Tế iHBI, vui lòng liên hệ số điện thoại 0984960066 để được hỗ trợ tận tình nhất.

Tin đọc nhiều