Những công trình thép không gỉ nổi tiếng thế giới (phần 1)

Ứng dụng 100% thép không gỉ vào kiến trúc? Đây không còn là một ý tưởng điên rồ mà hoàn toàn khả thi và đã được chứng minh bởi nhiều công trình nổi tiếng thế giới. Có nhiều loại thép không gỉ khác nhau, cung cấp các giải pháp từ khả năng chống ăn mòn, dễ định hình, dễ hàn, đến các yêu cầu về độ bền cao cho công trình. Tương tự, thép không gỉ cũng có nhiều loại bề mặt để kiến trúc sư dễ dàng lựa chọn và hoàn thiện thẩm mỹ cho công trình. Các lớp hoàn thiện bề mặt bao gồm từ mờ trơn thông qua đánh bóng mềm thông qua các hoa văn và màu sắc có kết cấu cho đến hoàn thiện gương được đánh bóng cao.
Từ những công trình thép không gỉ tráng lệ tại Pháp đến các kiến trúc độc đáo như ở Nhật, bàn tay tài hoa và sức sáng tạo của con người đã tạo nên những kiệt tác, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng điểm qua một số công trình nổi bật dưới đây!
The Tower 

The Tower được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Frank Gehry, người từng đoạt giải kiến trúc Pritzker danh giá. Tòa tháp bằng thép không gỉ lấy cảm hứng từ bức tranh Starry Night của Vincent van Gogh, từ đó tạo nên điểm nhấn của trung tâm văn hóa nghệ thuật Luma Arles ở Pháp.

The-Tower
Tòa tháp được bao phủ bởi 11.000 tấm thép không gỉ được sắp xếp bất quy tắc, tòa tháp đặc biệt này được thiết kế để trở thành một cấu trúc mang tính bước ngoặt cho trung tâm nghệ thuật Luma Arles, được thành lập vào năm 2013 bởi nhà sưu tập người Thụy Sĩ Maja Hoffmann.

Tòa tháp nghệ thuật cao 56 mét chứa các phòng trưng bày triển lãm, kho lưu trữ, thư viện, văn phòng, phòng hội thảo và quán cà phê cho Luma Arles.

Những-công-trình-thép-không-gỉ-nổi-tiếng-thế-giới
The Kelpies
Kelpies là tác phẩm điêu khắc hình đầu ngựa cao 30 mét và nặng khoảng 900 tấn mô tả tảo bẹ (linh hồn nước có thể thay đổi hình dạng), nằm giữa Falkirk và Grangemouth, một dự án đất công viên mới được xây dựng để kết nối 16 cộng đồng trong Khu vực Hội đồng Falkirk, Scotland. Cặp đầu ngựa khổng lồ của nhà điêu khắc người Scotland – Andy Scott được lấy cảm hứng từ những con ngựa Clydesdale mạnh mẽ đã làm việc cho các con kênh trong thời gian qua.

Những-công-trình-thép-không-gỉ-nổi-tiếng-thế-giới

Tác phẩm được xây dựng bằng thép kết cấu với tấm ốp bằng thép không gỉ. Andy chia sẻ lí do chọn chất liệu thép không gỉ vì sự bền bỉ và hiệu ứng hình ảnh nó đem lại cho người xem. “Thép không gỉ mang lại hiệu ứng mà tôi đang tìm kiếm – chất lượng nhẹ, gần như tinh tế so với phông nền tự nhiên“.

The-Kelpies

Reflective Lullaby- Frankie
Bức tượng “Thần lùn giữ của” ở Melbourne, Úc, là một tác phẩm điêu khắc bằng thép không gỉ, cao 9 mét, được làm từ vật liệu 316 đánh bóng gương. Tượng chủ yếu được tạo nên từ ống và tấm inox có kích thước từ 2,5-3mm. Trên thực tế, đây không phải là một anh hùng mà chỉ là một nhân vật trong truyện tranh.
Những-công-trình-thép-không-gỉ-nổi-tiếng-thế-giới
Tác phẩm điêu khắc này được đặt tại Công viên điêu khắc McClelland và Xa lộ liên kết bán đảo. 4 năm tới nó sẽ được di chuyển đến đường cao tốc và sau đó là tới Công viên Điêu khắc McClelland.
Gnome
Reflect (9/11 Memorial)
Tác phẩm điêu khắc chuyển động này, được thiết kế bởi Heath Satow và được đặt tại bảo tàng tưởng niệm 11/9, Mỹ. Tác phẩm thép không gỉ này mô tả một đôi tay đang giơ một chiếc rầm chữ i được trục vớt từ Trung tâm Thương mại Thế giới sau khi nó sụp đổ vào ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tác phẩm điêu khắc sử dụng 2.976 mảnh thép không gỉ 316 hình chim cách điệu ghép lại với nhau. Nhà thiết kế chủ ý sử dụng inox 316 để tăng khả năng chống ăn mòn trong môi trường thành phố ven biển New York.
Reflect-9-11-Memorial
Mỗi cánh chim trong đó đại diện cho một cuộc sống đã mất trong cuộc tấn công khủng bố. 
Những-công-trình-thép-không-gỉ-nổi-tiếng-thế-giới
Tòa nhà “ma trận” tại Tokyo (Matrix Building)
Tòa nhà này nằm ở quận Ginza của Tokyo và được thiết kế bởi kiến trúc sư Taketo Shimohigochi. Đúng như tên gọi, bên ngoài tòa nhà là một bức tường làm từ tấm thép không gỉ tráng gương dày với một ma trận lỗ tròn được đục trên bề mặt tạo cho tòa nhà một vẻ ngoài rất đặc biệt. Hình ảnh phản chiếu trên các tấm thép không gỉ cho thấy sự tương tác của những người di chuyển trong khu vực và giữa các tòa nhà và đường phố gần đó. Dự án này đã góp phần nâng cao hình ảnh của thép không gỉ về tính năng thẩm mỹ của nó.
Những-công-trình-thép-không-gỉ-nổi-tiếng-thế-giới
Bảo tàng Len Lye (Len Lye Museum)
Một trong các ứng dụng kiến ​​trúc thép không gỉ nổi bật có thể được tìm thấy ở bảo tàng Len Lye, thành phố New Plymouth, New Zealand. Bảo tàng đầy cảm hứng này có mặt tiền giống như gương được sản xuất từ ​​khoảng 32 tấn tấm thép không gỉ Austenit 316L, được đánh bóng đẹp mắt và được treo trong các tấm khóa liên tục theo chiều dọc thể hiện vẻ ngoài liền mạch trong khi phản chiếu hình ảnh của các khu vực xung quanh ngay lập tức.
Hiệu ứng đẹp tuyệt vời này đã làm cho tòa nhà trở thành một điểm thu hút du khách đến thành phố. Tòa nhà được thiết kế bởi Patterson Architects, người đã sử dụng thép không gỉ vì nó là vật liệu trung gian cho một số tác phẩm điêu khắc của Len Lye trong nhiều năm. Loại hợp kim cao cấp 316L, có chứa niken, crôm và molypden đặc biệt thích hợp cho mặt tiền bên ngoài của các tòa nhà trong môi trường ven biển vì khả năng chống ăn mòn mạnh mẽ.
Những-công-trình-thép-không-gỉ-nổi-tiếng-thế-giới
Bằng cách cung cấp các ví dụ ảnh về tính thực tiễn, tuổi thọ và vẻ đẹp tuyệt đối của thép không gỉ, Inox Quốc Tế iHBI mong muốn có thể khuyến khích sử dụng nhiều hơn vật liệu này trong các tòa nhà trong tương lai. Hãy cùng chờ đợi PHẦN 2 để Inox Quốc Tế iHBI đưa bạn tới thăm những công trình thép không gỉ độc đáo khác trên thế giới nhé!
INOX QUỐC TẾ iHBI – Inox dân dụng hàng đầu Việt Nam 👍
☎️ +84 868577800
🌎 http://ihbi.com.vn/
Youtube: https://bit.ly/36J6NrX Group: https://bit.ly/30Phky2
Tin đọc nhiều