Giá niken và niken tấm thế giới | Cập nhật giá niken hôm nay

Những ngày gần đây, giá niken trở nên hot hơn bao giờ hết. Do tình hình dịch bệnh và biến động kinh tế nên giá các nguyên vật liệu nhìn chung đang tăng lên mức cao nhất. Đối với niken, do nhu cầu xây dựng tăngcùng sự bùng nổ của ngành sản xuất xe điện – sử dụng nickel làm pin, giá nguyên liệu này đang đà tăng phi mã trên toàn thế giới.

Niken là gì?

Niken là một kim loại màu trắng bạc, bề mặt bóng và láng. Niken nằm trong nhóm sắt từ. Đặc tính cơ học của chúng: cứng, dễ dát mỏng, dễ uốn, dễ kéo sợi. Trong tự nhiên, niken thường xuất hiện ở dạng hợp chất cùng với lưu huỳnh trong khoáng chất millerit, cùng với asen trong khoáng chất niccolit, và với asen cùng lưu huỳnh trong quặng niken.

Nickel (hay còn gọi Niken; đồng trắng) là một trong 5 nguyên tố của nhóm sắt từ. Niken là một kim loại có màu trắng bạc, có bề mặt bóng láng. Đặc tính cơ học của Niken là loại kim loại cứng, dễ kéo sợi, dễ dát mỏng và dễ uốn. Vì thế Niken được sử dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp cơ khí và các ngành khác. Trong tự nhiên, niken (nickel) xuất hiện ở dạng hợp chất với lưu huỳnh trong khoáng chất millerit, với kim loại asen trong khoáng chất niccolit và với các asen cùng lưu huỳnh trong quặng niken.

Giá-niken-giá-tấm-niken

Các hợp kim của Niken

  • Hợp kim Niken-Crome: Các mác hợp kim này là 600, 601, 625… Với hàm lượng niken >50%, chúng có độ chống ăn mòn tốt cũng như chịu nhiệt và chịu lực tốt.
  • Hợp kim Niken-sắt-crome: Các mác hợp kim thường thấy là 800H, 800HT. Hợp kim này có hàm lượng niken <50%, vì thế các đặc điểm như sự chống oxy hoá, chịu nhiệt, chịu lực cũng nằm ở mức độ trung bình.
  • Hợp kim Niken-đồng: Ngoài hai thành tố này, còn có chứa 1 ít hàm lượng sắt, silicon, Magie và caron. Tỉ lệ niken có trong hợp kim lên đến 70%. Đây là loại được sử dụng ở những môi trường khắc nghiệt, môi trường nước biển hay môi trường tiếp xúc với hóa chất và thí nghiệm vì mức độ chống oxy hóa của hợp kim này rất cao. Các mác hợp kim phổ biến là 401, 404, 405…

Tình hình giá niken thế giới hôm nay

Giá niken hiện nay đã chạm đỉnh sàn London và Thượng Hải, tăng lên mức cao nhất gần 3 tuần

Giá Nickel Thế Giới hôm nay 18,940.00 USD / mt
Tên giao dịch quốc tế: NICKEL
Giá hiện tại đang tăng 47.50 USD / mt, tương đương 0.25% so với giá trước đó. Giá niken được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Tin tức giá niken. Tại sao giá niken tăng cao?

Yieh United Steel Corp. (Yusco), nhà máy thép không gỉ hàng đầu tại Đài Loan, đã công bố giá mới cho tháng 3 vào ngày hôm qua (25 tháng 2).
Theo điều chỉnh giá, giá thép cuộn cán nóng và cán nguội 304 trong nước tăng 179,81 USD/tấn.
Về giá xuất khẩu, 304 tăng 150-200 USD / tấn, 430 tăng 70-150 USD / tấn và phụ phí 316L tăng 80 USD / tấn.
Yusco cho biết việc điều chỉnh tăng giá là do:
– Sau khi Indonesia cấm xuất khẩu quặng niken vào năm ngoái, Philippines đã trở thành nhà cung cấp quặng niken lớn nhất của Trung Quốc. Các khu vực sản xuất niken chính ở Philippines hiện đang trong mùa mưa, và lượng xuất khẩu quặng niken ở mức thấp.
– Giá dầu và vận tải biển đều tăng vọt. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năng lực vận chuyển của các công ty vận tải giảm đáng kể và giá thuê tàu cũng tăng theo. Khó có thể giải quyết được tình trạng thiếu container trong ngắn hạn và dự kiến ​​giá vận tải biển đối với quặng niken sẽ tiếp tục có xu hướng tăng.
– Tồn kho nguyên liệu thô từ các nhà sản xuất hiện đang ở mức thấp. Được kích thích bởi các yếu tố trên, giá giao dịch thép không gỉ sẽ còn tăng.
– Các nhà sản xuất thép không gỉ sẽ bắt đầu mua hàng tồn kho cho tháng Ba. Họ vẫn còn dư địa để tăng giá để bù đắp chi phí nguyên liệu thô và vận tải biển cao. Dự kiến ​​giá quặng niken sẽ còn tăng trong những tháng tiếp theo.
Chi phí nguyên liệu nhập khẩu tăng mạnh (bao gồm giá niken, ferrochrome và phế liệu) kéo theo giá thép không gỉ cũng không ngừng tăng. Bên cạnh đó là nhu cầu cao đối với các phương tiện năng lượng mới nên theo tình hình này dự báo giá thép không gỉ sẽ vẫn duy trì đà tăng.
Nguồn: Yieh.com

Vai trò của niken trong sản xuất thép không gỉ

Niken là một nguyên tố đặc trưng cấu thành nên thép không gỉ (inox), đặc biệt là thép không gỉ loại Austenitic. Bề mặt láng bóng của inox, tính cơ lý ổn định của inox phụ thuộc rất nhiều vào loại nguyên liệu này. Ngoài ra, nó còn là yếu tố giúp nâng cao khả năng chống oxy hóa, tính chống ăn mòn của thép không gỉ nhờ vào tính trơ của nó với oxy.Do đó, niken là thành phần tiên quyết có thể ảnh hưởng đến giá cả inox ngay lập tức. Nói chung dựa vào tỷ lệ pha trộn mà chúng ta sẽ nhận được những sản phẩm inox chất lượng tuyệt vời nhất.

Trong thép không gỉ, tùy từng mác thép, tỉ lệ niken có thể khác nhau. Phần trăm niken tỉ lệ thuận với độ bền của sản phẩm. Có thể nói, những đặc tính tuyệt vời mà thép không gỉ mang lại cho đời sống chúng ta hiện nay không thể không có sự đóng góp to lớn của niken. Niken đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất thép không gỉ.

Tin đọc nhiều