Băng tải lưới inox và ứng dụng trong đời sống

Băng tải là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và các nhà máy, phân xưởng. Băng tải thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa từ khu vực này sang khu vực khác. Hiện nay băng tải lưới inox là sản phẩm được ứng dụng phổ biến nhất. Để tìm hiểu kỹ hơn về băng tải lưới inox và ứng dụng trong cuộc sống, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này. 

Cấu tạo của băng tải lưới inox

Các sản phẩm băng tải lưới inox thường có chung cấu tạo và đặc điểm như: 

 • Hệ thống khung, lưới băng tải hay đĩa xích kéo chủ động, bị động đều sử dụng thép không gỉ để sản xuất. 
 • Phần xích đỡ lưới xích inox sẽ sử dụng vật liệu chống mài mòn để tăng độ bền, khả năng sử dụng lâu dài, ít cần thay thế. 
 • Để chống lưới băng tải bị biến dạng hay xô lệch trong quá trình sử dụng, hầu hết nhà sản xuất đều gắn bổ sung 2 xích chịu lực 2 bên dưới băng tải inox. Điều này giúp hạn chế mài mòn và cố định khung lưới chắc hơn. 
 • Thiết kế của băng tải lưới inox sẽ nghiêng theo một góc 30 độ và phần khung sẽ được lắp ráp theo từng cụm. 
 • Khoảng trống giữa các mặt lưới có thể thay đổi tùy theo mẫu mã, ý đồ của nhà sản xuất. 
 • Độ dày của sợi lưới băng tải sẽ dao động từ 0.8mm đến 2mm.

Ưu điểm nổi bật của băng tải lưới inox

Băng tải lưới inox được ứng dụng phổ biến trong đời sống bởi chúng sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật như: 

 • Khả năng chịu nhiệt cao: Quá trình sấy sản phẩm có thể sử dụng băng tải lưới inox bởi nguyên liệu inox 304 có khả năng chịu nhiệt cao. Khả năng chịu nhiệt của băng tải lưới inox có thể lên tới 2000 độ C mà không bị biến dạng hay xô lệch
 • Không bị gỉ sét hay hao mòn: Chất liệu inox 304 (thép không gỉ) giúp đem lại lớp bề mặt sáng bóng mà không gây gỉ sét hay hao mòn, độ bền lớn dù sử dụng trong thời gian dài.  
 • Khả năng chịu lực tốt: Kết cấu chắc chắn và độ dày tương đối của sản phẩm cũng giúp chịu lực tốt, dễ dàng vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn.
 • Dễ dàng vệ sinh: Chất liệu thép không gỉ với bề mặt sáng bóng và không bám dính vật chất nên có thể bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ nhanh chóng, dễ dàng. 
 • Độ hở và độ rộng lớn: Các mặt xích có độ hở linh hoạt nên dễ dàng ứng dụng sấy vật liệu khác nhau. Độ rộng lớn khắc phục được nhiều nhược điểm của băng tải xích, 
 • Đa dạng mẫu mã: Băng tải lưới inox cũng có sự đa dạng về mẫu mã, kích thước nên doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với dây chuyền sản xuất của mình. 

Ứng dụng băng tải lưới inox trong đời sống

Băng tải lưới inox sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật cũng như cấu tạo chắc chắn nên được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều ngành nghề sản xuất khác nhau. Đặc biệt, trong các dây chuyền sấy hay lĩnh vực sản xuất thực phẩm đông lạnh, băng tải lưới inox được ứng dụng phổ biến vì có thể đáp ứng bước sấy và vận chuyển nhanh chóng các vật nặng, kích thước lớn. Ứng dụng chi tiết trong hai ngành chế biến thực phẩm đông lạnh và chế biến hải sản của băng tải lưới inox có thể kể đến là:

Ứng dụng ngành chế biến thực phẩm, lương thực đông lạnh

Đặc thù của ngành chế biến thực phẩm đông lạnh là nhiệt độ luôn để ở mức cực thấp nên yêu cầu các băng tải vận chuyển đồ đạc phải chịu được nhiệt độ tốt. Chính bởi đặc thù về nhiệt độ này, việc sử dụng băng tải lưới inox sẽ là giải pháp hàng đầu. Các băng tải lưới inox sẽ giúp vận chuyển đồ vật nhanh chóng, không bám dính lại vật chất cũng như có độ bền cao và chịu được nhiệt độ cao cả trong lúc sấy, nhiệt độ thấp khi vận chuyển đồ. 

Ứng dụng ngành chế biến hải sản

Ngành chế biến hải sản cũng ứng dụng phổ biến băng tải lưới inox trong dây chuyền sấy hay vận chuyển đồ vật. Bởi các băng tải lưới inox sở hữu đặc điểm không bị mài mòn hay han gỉ nên hải sản dính nước biển chứa muối cũng không làm ảnh hưởng đến độ bền băng tải. 

Hy vọng với những thông tin trên bài viết chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng phổ biến của băng tải lưới inox. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về bài viết hay các thông tin liên quan đến loại inox sử dụng, hãy trực tiếp gọi tới hotline 0868577800  IHBI để được hỗ trợ!

Tin đọc nhiều