Chọn ngày giờ tốt làm cổng cửa 2021 – Cần lưu ý những gì?

Cổng cửa nhà có vai trò rất quan trọng trong ngôi nhà Việt. Đây là nơi đầu tiên đón gia chủ cùng khách bước vào ngôi nhà cũng như là một yếu tố ảnh hưởng đến yếu tố vượng khí của gia chủ. Theo phong tục dân gian Việt Nam, mọi việc quan trọng từ động thổ làm nhà, khai trương cửa hàng hay làm cổng cửa đều cần phải có sự nghiên cứu chu đáo, kĩ lưỡng về ngày, giờ.

Tại sao phải xem ngày làm cổng ngõ

Đây là vị trí đầu tiên khi bước vào nhà do đó, ngôi nhà có tạo điểm nhấn ấn tượng hay không một phần quyết định bởi yếu tố trên. Trong phong thủy, đây cũng là yếu tố có ý nghĩa to lớn. Cổng ngõ là nơi ra vào của ngôi nhà, nơi đây tập trung rất nhiều luồng khí. Do đó, bố trí phù hợp với phong thủy sẽ  giúp nghênh đón tài lộc và vượng khí.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này cho nên nhiều gia đình đã rất chú ý khi bắt tay khởi công công trình này. Và một trong số những việc làm mà không ai bỏ qua đó chính là xem ngày làm cổng ngõ. Người ta sẽ lựa chọn những ngày tốt, ngày hoàng đạo để làm với mong muốn mọi việc được suôn sẻ và thuận lợi.

chon-ngay-gio-tot-lam-cong-cua-2021-can-luu-y-nhung-gi

Việc xem ngày làm cổng ngõ còn có giá trị tinh thần to lớn. Ngoài các mối quan tâm về chi phí, thiết kế, kích thước, hình dạng thì tâm lý thư thái, an yên khi thực hiện một việc lớn cũng rất quan trọng. Việc xem ngày tốt để thực hiện một công việc lớn giúp cho tâm lý gia chủ phần nào cảm thấy an tâm hơn có thể bắt tay vào việc một cách thoải mái nhất.

Có thờ có thiêng có kiêng có lành, việc xem ngày khởi công cũng vậy. Đây không chỉ đơn thuần là thói quen mà nó còn là những lý lẽ và minh chứng tâm linh mà nhiều người không thể lý giải.

Hướng dẫn cách xem ngày đẹp làm cổng ngõ

Xem ngày làm cổng ngõ dựa trên cung mệnh của gia chủ. Mỗi người mỗi mệnh, mỗi khác nhau lại tương ứng với những ngày tốt khác nhau. Sau đây là hướng dẫn cách xem ngày theo từng tuổi.

➣ Tuổi Tý

Tuổi Tý là đại diện cho những người cầm tinh con chuột, đứng đầu trong bảng xếp hạng 12  con giáp. Năm 2020 là năm tuổi của con giáp này, tuy nhiên chỉ nên tránh làm nhà vì phạm vào năm tuổi. Nếu muốn làm cổng ngõ thì có thể chọn những ngày sau: 12/1, 13/2, 9/3, 16/4, 29/4, 10/9, 11/10, 26/11.

➣ Tuổi Sửu

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng 12 con giáp là tuổi Sửu. Đây là hiện thân của những người cầm tinh con trâu. Năm 2020 được xem là một năm không thuận lợi cho việc động thổ và xây mới. Do đó, nếu có ý định làm cổng ngõ tốt nhất hãy dời sang một thời điểm thích hợp khác.

➣ Tuổi Dần

Tin vui cho những người tuổi Dần đó là trong năm 2020 họ có vẻ thuận lợi cho việc khởi công xây dựng nhà cửa, trong đó có cả việc làm cộng ngõ. Gia chủ thuộc con giáp này hãy chọn các ngày sau đây để làm cổng nhà rất tốt: 7/1, 24/1,1/2, 9/3, 13/3, 16/4, 7/5, 28/11.

➣ Tuổi Mão

Năm 2020 là một năm không thuận lợi cho gia chủ tuổi Mão khi muốn động thổ, khởi công làm bất cứ công trình nào, đơn giản vì phạm kim lâu và hoàng ốc. Do đó, lời khuyên dành cho họ là hãy để sang năm sau tiến hành làm cổng ngõ để mọi việc suôn sẻ và may mắn hơn.

➣ Tuổi Thìn

năm 2020 là một năm trong diện tam hợp của những người tuổi Thìn. Do đó, con giáp này có thể chọn những ngày sau để động thổ, làm cổng nhà. Đó là các ngày 12/1, 13/2, 13/3, 21/4, 19/5, 29/6, 10/9, 11/10, 18/10, 8/11, 23/12.

➣ Tuổi Tỵ

Năm nay được xem là một năm bình hòa với người tuổi Tỵ. Họ có thể không làm cổng ngõ vì năm nay chưa thực sự là một năm tốt cho việc động thổ, làm nhà hay khởi công cho các công trình khác. Tuy nhiên nếu bạn thực sự thấy việc làm cổng nhà là cần thiết thì có thể chọn các ngày sau: 12/1, 13/2, 21/4, 19/6, 27/8, 10/9, 18/10, 23/12.

➣ Tuổi Ngọ

Tuổi Ngọ là tượng trưng cho những gia chủ cầm tinh con ngựa. Có thể nói những năm tháng bôn ba xuôi ngược đã qua, đã đến lúc con giáp này ngồi yên, ổn định cuộc sống của mình. Và năm 2020 được xem là năm đánh dấu cho khởi đầu tốt đẹp ấy. Những chú ngựa có thể bắt tay làm cổng nhà nhằm vào những ngày sau: 9/1, 18/1, 1/2, 13/2, 1/3, 19/5, 29/6, 8/7, 17/7, 29/9, 18/10, 5/11.

➣ Tuổi Mùi

năm 2020 những chú dê phạm phải hạn Hoàng ốc, kim lâu do đó không nên động thổ hay làm cổng ngõ. nếu thực sự cần thiết bạn hãy mượn tuổi phù hợp và lựa chọn những ngày hợp với tuổi người mượn để tiến hành công việc như ý muốn.

➣ Tuổi Thân 

Trong năm nay những người tuổi Thân có thể làm nhà, làm cổng ngõ theo các ngày sau: 3/1, 16/1, 20/2, 19/3, 7/4, 19/4, 18/5, 11/6, 12/6, 24/8, 22/10, 14/11.

➣ Tuổi Dậu

Năm nay không phải năm tốt nhất cho tuổi Dậu động thổ hay xây nhà cửa do đó, nếu không thực sự cần thiết con giáp này có thể lui việc này lại một thời điểm khác. Nói vậy, nhưng không hẳn là không có ngày tốt cho con giáp này. Gia chủ tuổi thân có thể chọn những ngày sau 2/1, 12/2, 16/3, 1/5, 3/6, 19/4, 21/5, 19/8, 21/11.

➣ Tuổi Tuất

Tuổi Tuất có thể lựa chọn những ngày sau để tiến hành các công việc đại sự mà không cần phải băn khoăn điều gì. Đó là các ngày: 12/1, 12/3, 11/4, 5/6, 21/7, 19/8, 22/10, 10/11, 17/12.

➣ Tuổi Hợi

Các ngày 15/1, 29/2, 9/3, 14/4, 25/6, 29/6, 12/7, 18/8, 23/8, 14/10, 19/11, 20/12 là những ngày đẹp rất thuận lợi cho việc khởi công, động thổ, làm cổng nhà của gia chủ tuổi Hợi.

Hướng dẫn chọn màu sắc và kiểu dáng của cổng chính hợp với Mệnh phong thủy

Với một chiếc cổng nhà được phối hợp màu sắc hài hòa và ấn tượng không chỉ giúp ngôi nhà tươi mới hơn mà còn thể hiện một nét đẹp thẩm mỹ riêng biệt và cá tính cho chủ nhà. Đặc biệt, các yếu tố liên quan đến chất liệu, hình dáng, màu sắc cho cổng cũng cần xem xét rồi lựa chọn theo trạch mệnh. Chẳng hạn như:

-Người mệnh Kim nên xây cổng có dáng hình mái vòm cong tròn, nên chọn màu sơn trắng, bạc thể hiện cho màu của kim loại nên sẽ rất phù hợp.

chon-ngay-gio-tot-lam-cong-cua-2021-can-luu-y-nhung-gi

-Người mệnh Mộc nên làm các loại cổng bằng inox hoặc bằng gỗ, sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song nhau, góp phần mang lại nguồn sống tươi trẻ, sức sống tươi mới cho cả gia đình.

chon-ngay-gio-tot-lam-cong-cua-2021-can-luu-y-nhung-gi

-Người mệnh Thủy nên chọn cổng cửa kết hợp cùng hoa văn uốn lượn mềm mại như những nét uốn cong nhẹ nhàng, tinh tế kết hợp với màu sơn xanh nước biển hoặc đen sẽ mang lại nhiều tài lộc, phú quý.

chon-ngay-gio-tot-lam-cong-cua-2021-can-luu-y-nhung-gi

-Người mệnh Hỏa nên làm cổng với nhiều nét nhọn, vắt chéo sơn màu đỏ, nâu hoặc cổng có mái ngói đỏ bên trên, tạo cho ngôi nhà vững vàng, mạnh mẽ và đón nhiều may mắn.

chon-ngay-gio-tot-lam-cong-cua-2021-can-luu-y-nhung-gi

-Người mệnh Thổ nên thiết kế cổng nhà hình vuông vức, kèm theo tường xây gạch đá có màu vàng hoặc nâu là phù hợp nhất.

chon-ngay-gio-tot-lam-cong-cua-2021-can-luu-y-nhung-gi

Cách xác định hướng cổng nhà hợp với Mệnh phong thủy

Phần lớn cổng được mở ra hướng Nam, Đông, Đông Nam, song việc xác định hướng cổng nên căn cứ vào Mệnh hướng của mỗi người qua năm sinh. Nếu nhà có một cổng lớn, thì sau cổng lớn cần xây bức bình phong, để từ ngoài không nhìn rõ được vào nhà.

Dù nhà bạn đang sử dụng cổng sắt mỹ nghệ, sắt hộp hay cổng đúc thì khi lắp đặt bạn cũng cần lưu ý đến hướng ngự tọa. Theo đó, hướng cổng cửa theo nguyên tắc cơ bản khi thiết kế và xây dựng không được thẳng hàng với cửa chính ra vào vì như thế sẽ làm cho vận may trong nhà bị thất thoát, không tốt cho gia chủ cũng như tất cả các thành viên trong gia đình. Hướng của cổng ngõ cùng phải hợp với cung mệnh của người sở hữu để đem lại may mắn và tài lộc, cụ thể như sau:

-Người mệnh Hỏa không mở cổng hướng Bắc, đây là hướng của Thủy vì Thủy khắc Hỏa.

-Người mệnh Kim không xây cổng hướng Nam, đây là hướng của Hỏa (Kim khắc Hỏa sẽ không có lợi cho gia chủ).

-Người mệnh Thủy tránh lắp đặt cổng hướng Đông bắc và Tây Nam vì đây là hướng Thổ (Thổ khắc Thủy).

-Người mệnh Mộc không nên xây cổng hướng Tây Bắc và Tây vì đây là hướng của Kim (Kim khắc Mộc).

-Người mệnh Thổ cần kiêng kị mở cửa hướng Đông Nam và Đông, vì đây là hướng của Mộc (Mộc khắc Thổ).

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào là phù hợp nhất?

Hướng mở cửa của cửa chính cực kì quan trọng bởi nếu thiết kế sai và đặt sai thì sẽ làm cho ngôi nhà trở nên tắc ngẽn, vận khí không tốt đi vào nhà. Theo các chuyên gia về phong thủy đa số cho rằng nên mở cửa ra để đón tài lộc. Cửa chính mở ra sẽ giúp gia chủ chủ động hơn trong việc ra vào, tính khoa học cao, đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dòng khí tốt, tiền tài và may mắn vào trong nhà từ đó đem đến cho gia chủ vận khí tốt hơn.

chon-ngay-gio-tot-lam-cong-cua-2021-can-luu-y-nhung-gi

Tuy nhiên, không phải bao giờ bạn cũng có thể dễ dàng mở cửa ra theo như mong muốn. Cửa chính đóng vào thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, gây hao tổn về tài chính, gia đình lục đục cãi vã. Trong trường hợp bắt buộc, bạn cần treo một chiếc gương trên tường để phản lại ám khí xấu và làm cho không gian có cảm giác trở nên rộng rãi hơn.

Tin đọc nhiều