Thép Không Gỉ- Kiểm Tra Rà Soát Hành Vi Trốn Thuế

Xuất hiện dấu hiệu khai báo không đúng sự thật đối với mặt hàng thép không gỉ.

Qua công tác rà soát kiểm tra, Tổng cục Hải quan phát hiện những dấu hiệu khai báo không đúng sự thật về mô tả hàng hóa, giá trị hải quan đối với mặt hàng thép không gỉ nhằm trốn thuế nhập khẩu và thuế chống bán phá giá (CBPG).

Cụ thể, theo Quyết định số 3162/QĐ-BCT ngày 21/10/2019, mặt hàng thép không gỉ cán nguội dạng cuộn hoặc dạng tấm nhập khẩu (NK) có mã HS (hệ thống mô tả hàng hóa) thuộc đối tượng điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) nhưng khai báo mô tả hàng hóa thuộc chủng loại thép không gỉ ở dạng cuộn hoặc ở dạng tấm nhưng không được ủ hoặc xử lý nhiệt (full hard), thép không gỉ cán nguội ở dạng cuộn hoặc dạng tấm độ dày hơn 3,5mm đều là những hàng hóa được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng CBPG.

Thép Không Gỉ- Kiểm Tra Rà Soát Hành Vi Trốn Thuế

Ngoài ra, phát hiện thêm mặt hàng thép không gỉ và ống thép không gỉ nhập khẩu kê khai giá trị thấp hơn mặt hàng giống hệt hoặc tương tự.

Ngăn chặn và xử lý những sai phạm.

Để ngăn chặn rủi ro về việc khai báo không đúng sự thật đối với ngành thép không gỉ, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc rà soát kĩ việc NK mặt hàng thép không gỉ cán nguội, cán nóng ở dạng cuộn hoặc tấm, ống thép không gỉ.

Đối với các tờ khai hải quan chưa được thông quan, kiểm tra kĩ hồ sơ hải quan, thực tế hàng hóa NK tại kho bãi, tài liệu kỹ thuật; làm rõ đặc tính kỹ thuật của mặt hàng, đối chiếu với Quyết định số 3162/QĐ-BCT. Lưu ý những trường hợp khai báo hàng hóa thuộc loại được loại trừ. Kiểm tra giá trị theo chỉ dẫn rủi ro theo yêu cầu của Hệ thống và xử lý kết quả kiểm tra theo quy định. Tổ chức tham vấn, xác định dấu hiệu nghi vấn nếu phát hiện sai sót sau khi so sánh, kiểm tra theo mức giá tham chiếu đối với một số mặt hàng thép không gỉ.

Đối với các tờ khai hải quan đã được thông quan, tổ chức kiểu tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan Hải quan hoặc trụ sở doanh nghiệp. Xác định việc chấp hành pháp luật hải quan, pháp luật về thuế đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội. Tổ chức thanh tra chuyên ngành với những trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Trường hợp phát hiện sai phạm, nghiêm khắc xử lý và thực hiện truy thu đủ thuế (nếu có).

Đối với các thông báo kết quả phân loại, kết quả phân tích đã ban hành đối với hàng hóa là thép không gỉ thuộc các từ khai từ ngày 26/10/2019 (ngày Quyết định số 3162/QĐ-BCT của Bộ Công Thương có hiệu lực) đến nay, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Kiểm định hải quan, Cục Thuế XNK rà soát lại.

Tin đọc nhiều